“Đời là chiến trường, và ai ai cũng đang chiến đấu. Không giúp được gì nhau. Không sống được thay phần của nhau thì im lặng đi. Đừng phán xét người khác khi chưa chắc đời bạn đã ra gì…”

Chúng ta vẫn luôn như thế, chỉ nhìn thấy ánh hào quang của người khác, nhưng chẳng hề hay biết những mất mát mà họ đã đi qua.

Chúng ta trách móc cuộc đời quá bất công, trong khi bản thân không biết đánh vần một từ “nỗ lực”.

Chúng ta cười nhạo người khác ấu trĩ và dại dột, trong khi bản thân chẳng có nổi một “ước mơ”.

Chúng ta lấy “cơm áo gạo tiền” làm lý do để ngụy biện, lấy trách nhiệm nghĩa vụ làm cái cớ để trì hoãn, cứ thế từng bước thỏa hiệp với thế giới này.

Dùng nụ cười làm lá chắn. Dùng tiền bạc làm thước đo. Chúng ta phóng mắt nhìn cảnh sắc xung quanh qua bộ lọc hư ảo và phù phiếm. Từ từ quên hết nguyện ước thưở ban sơ. Hăm hở tiến lên mà không hay đang đánh mất mình từng chút một.

Giữa dòng đời cuồn cuộn ngược xuôi, đã bao giờ bạn dừng lại và tự hỏi: “Đâu mới là điều đáng kể nhất đối với một con người?”

Với tôi, đó là việc nắm bắt và làm chủ được tâm mình – Tức là hiểu rõ mình là ai, mình muốn gì và muốn đi đến đâu. Trở nên giỏi giang đương nhiên quan trọng, nhưng nếu buộc phải biến thành một người không phải mình, vậy thì mọi điều đạt được và những lời tung hô phía sau, tất cả liệu có còn ý nghĩa?

Trở thành ông nọ bà kia rất dễ.
Trở thành chính mình là cả một vấn đề.

Tô vẽ bên ngoài rất dễ.
Rạch từng lớp da, bới từng sợi tóc, lôi ra cái lõi sâu thẳm bên trong, mới thật khó.

Trở thành tất cả của nhau, rất dễ.
Trở thành tất cả (một phiên bản tốt nhất, hoàn chỉnh nhất của bản thân mình) mới thật khó.

HÃY LÀ TẤT CẢ, HOẶC KHÔNG LÀ GÌ – Cuốn tản văn dành cho những người đang đau đáu với câu hỏi: “Mình là ai?”, những người bị ám ảnh bởi khát vọng và ý nghĩa tồn tại của tuổi trẻ, những người bằng lòng trả giá và đánh đổi, hay thậm chí chống đối cả thế giới, cũng kiên quyết phải tìm cho ra một bản thân rực rỡ nhất.

Đáng tiếc nhất chẳng phải “thử rồi sai”.
Đáng tiếc nhất là “chưa từng dám thử”.

Sinh mệnh hữu hạn đến thế, cớ sao không lựa chọn can đảm và dấn thân đến tận cùng? Cớ sao phải thỏa hiệp với số đông và tan loãng vào những khuôn mẫu tầm thường của đời sống? Cớ sao phải để tâm ánh nhìn của kẻ khác, thay vì sống xứng đáng với chính mình?

Chúng ta chỉ có duy nhất cuộc đời này để sống. Nên hãy sống đến mức tốt nhất có thể: Mua những món đồ đẹp đẽ và giá trị nhất; Yêu một người xinh xắn và xứng đáng nhất; Theo đuổi một ước mơ kỳ vĩ và phi thường nhất; Ngẩng đầu làm một người thành thật và hiên ngang nhất… Trở thành tất cả những gì bản thân có thể, thay vì an phận tựa một hạt cát vô danh.

Link đặt sách “Hãy là tất cả, hoặc không là gì” với chữ ký tác giả:

| Xu | Raxu Nguyễn.

Về tác giả

| Xu |

Author & Founder

Either 10 or 0. Số 10 hoặc số 0. Không có trường hợp khác | Tin tưởng: Những điều tốt đẹp, chỉ cần đủ tốt đẹp, sớm muộn gì cũng sẽ được nhận ra.

Bài cùng tác giả